Hiện tượng tường rạn nứt, nguyên nhân và cách xử lý

Sự xuất hiện của những vết nứt trên tường là dấu hiệu ngôi nhà của bạn đang bị bệnh. Có 2 loại rạn nứt tường chủ yếu là Nứt kết cấu và Nứt chân chim. Nguyên nhân chính dẫn đến 2 hiện tượng rạn trên là khác nhau. Hậu quả gây ra tác động đến tường nhà bạn cũng khác nhau. Vậy nên cách để xử lý, chữa bệnh cũng khác nhau. Cùng Thợ Long Hải  tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng tường rạn nứt để giúp ngôi nhà khỏe mạnh hơn.

Hiện tượng nứt kết cấu.

Với hiện tượng tường rạn nứt loại nứt kết cấu độ phổ biến khá rộng. Cụ thể Nứt kết cấu là những vết nứt có kích thước khá lớn có thể dùng mắt thường nhìn thấy rõ bên trong tường qua các khe nứt. Vết nứt lớn như chia cắt rõ ràng 2 phần mảng tường ra.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt kết cấu là do chất lượng và cấu tạo của bê tông, hay do quá trình thiết kế và chuẩn bị nguyên vật liệu. Sai lầm khi chọn những loại bê tông có cường độ chịu nén quá thấp. Và trong quá trình tính toán chuẩn bị nguyên vật liệu xây dựng có tác dụng chịu lực chưa đảm bảo. Hậu quả sẽ xuất hiện vết nứt ngay cả trong quá trình thi công.

Nứt kết cấu có thể tạo ra sự đe dọa cho sự an toàn và độ bền của công trình ngay trong quá trình thực hiện. Vậy nên rất cần được giải quyết tận gốc. Cách giải quyết chủ yếu thì đầu tiên phải củng cố kết cấu. Sau đó dùng đến vật liệu chống nứt chuyên dụng để trám các vết nứt. Bạn có thể chọn sử dụng các loại sơn có tính năng co giãn tốt cho việc sơn bảo vệ tường. Để sơn lại sau khi đã hoàn tất các việc sửa chữa và trám vết nứt.

 

Hiện tượng nứt kết cấu trên tường.
Hiện tượng nứt kết cấu trên tường.

Sơn lại tường nhà cũ – Quy trình sơn lại tường cũ

Hiện tượng nứt chân chim.

Bên cạnh hiện tượng nứt kết cấu thì nứt chân chim cũng rất phổ biến và rất khó tránh. Nứt chân chim là những vết nứt nhỏ trên tường và không rộng như vết nứt kết cấu. Độ phủ sóng của hiện tượng này gần như là toàn bộ các công trình nhà ở Việt Nam đều ít nhiều có nứt chân chim. Nguyên nhân chủ yếu là do trong quá trình thi công lớp hồ vữa không đồng nhất. Cụ thể là trong quá trình xây tô phạm sai lầm ở các điểm như: tỷ lệ trộn xi măng với cát, thời gian xây và tô không đồng nhất, ….

Từ lớp hồ trên tường dẫn đến các mảng tường co, dãn không đồng đều. Đặc biệt là và dưới tác động của thời tiết hoặc sự dung chấn của nền đất. Vậy nên để khắc phục tình trạng này bạn nên chọn loại sơn phủ có độ co giãn để linh hoạt thích ứng với sự thay đổi trên tránh hiện tượng nứt chân chim.

Khi tường bị rạn nứt thì tạo điều kiện nước có thể ngấm qua và tường thuận lợi hơn. Độ ẩm tăng cao làm các mảng sơn tường bị bong tróc. Ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp, tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Để khắc phục hiện trạng này thì bạn vẫn nên chọn loại sơn có độ co giãn và màng sơn cao. Vì nó có thể che lấp các khe nứt nhỏ, chống thấm độ ẩm qua tường vượt trội. Bên cạnh việc chống thẩm thấu thì bạn nên sử dụng vật liệu keo chuyên dụng để trám vết nứt.

Tường bị rạn nứt xuất hiện hiện tượng nứt chân chim
Tường bị rạn nứt xuất hiện hiện tượng nứt chân chim

Sơn tường bị bong tróc – Nguyên nhân và cách xử lý

Lời kết

Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân, cách phòng tránh và cử lý sau khi gặp mỗi loại rạn nứt tường đã phần nào giúp các bạn định hướng được những điều cần làm trong quá trình thi công, và bảo vệ ngôi nhà của mình. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay