Sơn công nghiệp có độc hại hay không? Và cách giảm thiểu độc hại.

Sơn công nghiệp có độc hại hầu như ai cũng biết được điều đó. Nhưng có không ít người vẫn không tuân thủ bảo hộ lao động khi dùng sơn trong thi công. Các loại sơn công nghiệp đều được sản xuất từ những hóa chất, dung môi dễ bay hơi. Vì vậy mà khi tiếp xúc các loại sơn này chúng ta rất dễ bị nhiễm độc. Và thường sẽ bị nhiễm qua đường hô hấp, thấm qua da, gây hậu quả đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng Thợ Long Hải  trả lời cho câu hỏi sơn công nghiệp có độc hại hay không? Và tìm cách giảm thiểu, hạn chế độc hại.

Sự độc hại của sơn công nghiệp

Do tất cả các loại sơn công nghiệp đều được sản xuất từ  hóa chất, dung môi cùng các hợp chất dễ bay hơi. Nên khi sử dụng hóa chất sẽ xâm nhập vào cơ thể ảnh hưởng đến các sức khỏe của người dùng:

Hệ thần kinh: tiếp xúc lâu dài với sơn công nghiệp thường ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Gây nên các triệu chứng như: chóng mặt, đau đầu, dễ cáu, mệt mỏi, buồn nôn. Trường hợp tiếp xúc mãn tính mà không có biện pháp phòng hộ hậu quả là gây tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh. Làm giảm trí nhớ, lãnh cảm, mất cảm, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bề mặt da: Nếu tiếp xúc lâu dài với sơn công nghiệp có thể hòa tan lớp mỡ bảo vệ da. Từ đó gây hiện tượng khô, nứt nẻ, viêm da. Một số loại hóa chất trong sơn còn có thể gây bỏng da, kích ứng dị ứng da. Khi tiếp xúc dài không có bảo hộ nghiêm trọng hơn là khả năng thẩm thấu vào máu.

Sơn công nghiệp có độc hại hay không
Sơn ảnh hưởng đến da

Đối với mắt và đường hô hấp: Các loại hóa chất và dung môi có thể làm tổn thương niêm mạc của mắt, mũi, họng. Khi sử dụng mà hít sâu một lương sơn thì hóa chất và dung môi trong sơn có thể gây tổn thương phổi. Cấp độ tổn thương tùy theo nồng độ hít phải. Các triệu chứng thường thấy như: đau mắt, mắt đỏ, chảy nước mũi, máu mũi, đau rát họng. Khi ở nồng độ cao mà tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp thì sẽ gây hậu nghiêm trọng hơn. Điển hình như: rối loạn viêm phổi, thậm chí tử vong.

Sơn ảnh hưởng đến mắt và đường hô hấp
Sơn ảnh hưởng đến mắt và đường hô hấp

Các giải pháp giảm thiểu độc hại khi phun sơn công nghiệp

Vậy để hạn chế những tác hại đối với sức khỏe khi phải tiếp xúc với sơn công nghiệp như thế nào. Các chuyên gia đã có một vài giải pháp sau:

1 Trực tiếp sử dụng sơn công nghiệp.

Với người thường xuyên sử dụng và tiếp xúc trực tiếp với sơn công nghiệp để thi công. Nên Sử dụng đồ bảo hộ chất lượng, phòng phun sơn chuyên dụng. Lưu ý nên vệ sinh và bảo trì máy phun sơn sau khi sử dụng. Và nên lựa chọn hãng sơn công nghiệp uy tín, đảm bảo chất lượng.

sử dụng mặt nạ phòng chuyên dụng
sử dụng mặt nạ phòng chuyên dụng

2. Tiếp xúc trong môi trường có sơn công nghiệp.

Với những người chỉ tiếp xúc với môi trường sơn công nghiệp thì cần sử dụng đồ bảo hộ khi tiếp xúc lâu dài. Nên để ý khi đi qua những nơi có bụi sơn công nghiệp thì sử dụng khẩu trang, mắt kính

3. Đối với người sử dụng lao động

Khi sử dụng lao động để thực hiện công trình có sử dụng sơn công nghiệp thì nên tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động, quản lý chất độc hại. Có những biện pháp ứng cứu trong tình huống khẩn cấp. Chỉ dẫn và thông phòng chống báo rõ ràng cho người lao động về sự độ hại của loại sơn sử dụng.

Lời kết.

Hy vọng những thông tin trên đã có thể trả lời câu hỏi là sơn công nghiệp có độc hại hay không. Và một số giải pháp để bảo vệ sức khỏe chính mình, người thân, bạn bè và người khác. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay