Sơn chống thấm xi măng là gì? Công dụng và cách pha sơn.

Hiện nay tình trạng thấm dột đang là vấn đề chung của nhiều người quan tâm. Khi xử lý hiện tượng thấm dột ở các công trình thì lựa chọn sử dụng sơn chống thấm thấm xi măng vừa mang lại hiệu quả vượt trội mà lại tiết kiệm chi phí. Hãy cùng Thợ Long Hải tìm hiểu cụ thể về sơn chống thấm xi măng là gì? Có những ưu điểm gì đặc biệt trong việc xử lý thấm dột.

1. Sơn chống thấm xi măng là gì?

Sơn chống thấm xi măng có thể gọi là chất chống thấm trộn xi măng. Đây là loại chất chống thấm được sản xuất từ các gốc kỵ nước Acrylonitrile và Alkylsiloxan. Sơn có khả năng làm diễn ra phản ứng đóng rắn với xi măng.

Vì được tạo nên từ các gốc kỵ nước nên chất chống thấm xi măng dễ dàng phân tán trong nước. Nó khả năng lấp đầy các lỗ hổng trong các lớp vữa, bê tông. Từ đó tạo nên kết cấu đặc cứng, vững chắc cho bề mặt theo thời gian giúp bảo vệ, ngăn không cho nước xâm nhập vào.

Có thể nói đây chính là lớp “áo giáp” chống thấm cho công trình. Có thể bảo vệ công trình khỏi các nguồn thấm, tránh hiện tượng thấm dột.

Sơn chống thấm xi măng là sơn ở dạng lỏng nên càng dễ tạo ra phản ứng đóng rắn với các chất vô cơ. Giúp bám chặt liên kết với xi măng, làm cho kết cấu khối xi măng càng bền vững. Đồng thời tăng khả năng chống thấm cũng như chống nước cho kết cấu công trình.

2. Công dụng của sơn chống thấm trộn xi măng

Sơn chống thấm xi măng được sử dụng phổ biến từ những công trình xây mới đến những công trình khắc phục sự cố thấm dột. Lý do chính là từ những công dụng đặc biệt của nó điển hình như:

  • Dùng cho nhiều cấu trúc từ xi măng như sân thượng, nền nhà, tường… Đều là những vị trí cần được bảo vệ trước các nguồn ẩm. Các nguồn thường xuyên tiếp xúc như thời tiết, khí hậu, hệ thống ống thoát nước.
  • Sử dụng linh hoạt với nhiều tính năng khác nhau. Vừa có thể ngăn chặn sự thấm nước từ trên xuống dưới đối với các bề mặt nằm ngang lại vừa chống thấm từ phía đường thi công.
  • Dùng để lấp đầy những vết nứt nhỏ hay làm vữa dán gạch ốp tường cho phòng tắm, nhà bếp những nơi có độ ẩm cao. Cấu tạo có một đầu chất chống thấm bám chặt liên kết với xi măng, đầu còn lại liên kết với gạch tạo thành lớp chống nước.
Với nhiều công dụng đặc biệt thì sơn chống thấm được ứng dụng rộng rãi
Với nhiều công dụng đặc biệt thì sơn chống thấm được ứng dụng rộng rãi

3. Cách pha sơn chống thấm xi măng

Để phát huy được tối ưu tác dụng thì công tác pha trộn phải đúng tỷ lệ. Tùy vào mỗi loại sản phẩm sơn sẽ có một tỷ lệ pha trộn khác nhau. Hướng dẫn sử dụng và pha với điển hình loại sơn phổ biến.

Hướng dẫn đến bạn các bước và tỷ lệ pha trộn chất chống thấm WP 100 đang được tin dùng nhất hiện nay:

  • Bước 1: Đầu tiên chuẩn bị hỗn hợp chống thấm theo tỷ lệ chuẩn (0.5 lít nước : 1 kg xi măng trắng : 1 kg WP 100 white chống thấm). Hoặc có thể pha theo tỷ lệ (0.5 lít nước : 1 kg xi măng thường : 1 kg WP 100 white chống thấm)
  • Bước 2: Sau khi pha thì tiến hành trộn xi măng vào nước, khuấy đều cho hết vón cục. Trộn với WP 100 chống thấm và khuấy lần nữa cho đều.
  • Bước 3: Để đạt được hiệu quả tối ưu thì thi công trong khoảng thời gian 2h kể từ khi trộn hỗn hợp chống thấm. Lưu ý nên khuấy kỹ hỗn hợp trước khi thi công.
Cần lưu ý với mỗi loại sơn khác nhau sẽ có hướng dẫn pha sơn khác nhau
Cần lưu ý với mỗi loại sơn khác nhau sẽ có hướng dẫn pha sơn khác nhau

Lời kết

Hy vọng với những thông tin về sơn chống thấm xi măng và ưu điểm có riêng của loại sơn này. Và đã phần nào giúp các bạn định hướng được những điều cần làm trong quá trình chống thấm cho công trình một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công. 

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay