Sơn chống thấm là gì? Công dụng và phân loại sơn chống thấm.

Các tác động từ môi trường bên ngoài như mưa, nắng, gió, độ ẩm… luôn có sự ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà của bạn. Là nguyên nhân trực tiếp làm xuất hiện tình trạng ẩm mốc, dột hay mất thẩm mỹ… Một trong các cách được nhiều người sử dụng là sơn chống thấm giải pháp tối ưu nhất. Vậy khi chọn sơn chống thấm cần lưu ý gì khi mua? Hãy cùng Thợ Long Hải tìm hiểu thật kỹ trong bài viết dưới đây.

1. Sơn chống thấm là gì và để làm gì?

Sơn chống thấm là loại sơn có công dụng và khả năng giúp ngăn chặn hiện tượng thấm dột trên bề mặt thi công. Bảo vệ công trình trước các tác động của môi trường. Điển hình các tác động như nắng, mưa, độ ẩm,… Sử dụng lớp sơn chống thấm này có khả năng bảo vệ ngôi nhà của bạn từ đó làm tăng tuổi thọ bề mặt tường, sàn… Đồng thời có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho bề ngoài ngôi nhà giữ ngôi nhà luôn mới đẹp và sạch sẽ.

Với mỗi loại sơn chống thấm cấu tạo khác nhau lại có công dụng khác nhau.Khả năng chung của các dòng sơn chống thấm là ngăn chặn thấm nước trên các bề mặt nằm ngang hay thẳng đứng, từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài. Nó như một lớp áo giáp vững chắc sẽ bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách tối ưu nhất, trước các ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết.

Dùng sơn chống thấm ngay từ đầu khi thi công sẽ giúp độ bền của kết cấu công trình được gia tăng. Từ đó có thể giúp công trình bền đẹp theo thời gian. Đồng thời hạn chế được các chi phí phát sinh như chi phí sửa chữa hư hại do thấm dột hay chi phí cho công tác xử lý chống thấm sau này.

Sơn chống thấm hiện nay với đa dạng mẫu mã và tính năng nên có rất nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật. Điển hình nổi bật như công dụng đi kèm như chống nấm mốc, chống nóng, kiềm và muối hóa..

Hiểu rõ hơn về thành phần cấu tạo cũng như công dụng của sơn
Hiểu rõ hơn về thành phần cấu tạo cũng như công dụng của sơn.

2. Phân loại các loại sơn chống thấm

Các loại sơn chống thấm hiện nay có rất nhiều loại mẫu mã với nhiều đặc điểm và khả năng khác nhau. Vậy nên việc hiểu được hết sẽ giúp bạn chọn được loại sơn phù hợp với nhu cầu và điều kiện công trình của mình. Cụ thể sơn phân loại theo gốc sẽ gồm có 4 loại:

  • Chống thấm gốc xi măng:

Theo gốc xi măng thì gồm 2 loại là chống thấm gốc xi măng một thành phần và chống thấm gốc xi măng hai thành phần. Ưu điểm của mỗi loại chống thấm này là độ bám dính bề mặt xi măng bê tông tốt, cùng khả năng chống chịu nước. Đặc biệt là tuổi thọ sử dụng rất cao. Tuy nhiên ở loại sơn này cũng nhược điểm ở khả năng chịu chấn động rung lắc kém, độ co dãn cũng k tốt.

  • Chống thấm gốc Bitum Polymer:

Cũng có 2 loại là chống thấm dạng lỏng tạo màng ngăn nước và chống thấm dạng màng khò. Ưu điểm của loại sơn này là thi công nhanh, ứng dụng trên tất cả các bề mặt sơn. Độ bền, tuổi thọ và các nối màng thì có phần chưa bằng các loại chống thấm khác.

  • Chống thấm gốc Silicate dạng thẩm thấu:

Ưu điểm của dòng sơn chống thấm gốc Silicate như: khắc phục mọi nhược điểm rò rỉ từ bên trong, độ bám dính tốt, có độ bền cao. Cũng rất đa năng sử dụng cho các bề mặt trong mọi sự cố chống thấm. Nhược điểm là giá thành tương đối cao kén người sử dụng.

  • Chống thấm gốc PU-Polyurethane:

Bao gồm hai thành phần dạng lỏng, gốc nhựa có chứa dung môi, ứng dụng đa tính năng. Có khả năng bám dính, cùng độ che phủ bề mặt và độ đàn hồi cao. Giá thành của loại chống thấm này khá cao hơn so với các loại chống thấm khác.

Với từng loại gốc sơn chống thấm khác nhau thì ứng dụng cũng sẽ khác nhau
Với từng loại gốc sơn khác nhau thì ứng dụng cũng sẽ khác nhau.

Lời kết. 

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn thế nào là sơn chống thấm. Cũng như biết cách phân loại và ứng dụng của từng loại. Để có một công trình chất lượng, đẹp mắt và độc đáo thì bạn nên lưu ý chọn loại sơn phù hợp.Chúc bạn thành công chống thấm cho công trình.

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay