Quy trình và cách sơn gỗ công nghiệp đơn giản và an toàn.

Hiện nay thì các đồ nội thất được làm từ gỗ càng ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi. Đồng thời thì yêu cầu về tính thẩm mỹ cũng tăng cao. Vì vậy mà vấn đề bảo vệ và lưu giữ vẻ đẹp của các nội thất bằng gỗ được nhiều người quan tâm. Sự xuất hiện sơn gỗ công nghiệp để thỏa mãn những nhu cầu của mọi người. Nó không chỉ giúp tạo thêm lớp bảo vệ bền chắc mà còn đáp ứng nhu cầu tăng tính thẩm mỹ của bạn. Nhưng rất nhiều người cũng đang băn khoăn quy trình và cách sơn gỗ công nghiệp như thế nào? Hãy để Thợ Long Hải hướng dẫn cực đơn giản và an toàn cho các đồ gỗ của mình nhé.

1. Chuẩn bị trước khi sơn

Bắt đầu thi công hay thực hiện một hoạt động gì cũng cần có sự chuẩn bị. Và việc tiến hành sơn gỗ công nghiệp cũng vậy, muốn được thuận lợi thì đầu tiên cần chuẩn bị thật kỹ trước khi sơn. Các yếu tố cần chuẩn bị trước điển hình như:

  • Xác định và chuân bị loại sơn và màu sơn. Cần xác định màu sơn mình ưa thích và phù hợp với phong cách mà bạn hướng đến. Đặc biệt bên cạnh đó thì cũng nên tìm hiểu và chọn những loại sơn lót, sơn giữa và sơn phủ phù hợp với nhau. Vì nếu 3 loại sơn đó kết hợp mà phù hợp thì có thể hạn chế hiện tượng bong tróc xảy ra.
  • Xử lý, chuẩn bị bề mặt gỗ công nghiệp trước khi tiến hành sơn. Bề mặt các tấm gỗ trước khi sơn cần được đảm bảo độ phẳng và ổn định. Để chuẩn bị bề mặt tối ưu nhất thì nên dùng giấy nhám mịn để chà qua. Sau khi chà nhám thì dùng khăn mềm lau lại.
  • Chuẩn bị các dụng cụ đầy đủ: Các dụng cụ cần chuẩn bị như: chổi sơn, súng sơn, dung dịch tẩy rửa sơn công nghiệp… Việc chuẩn bị đầy đủ và kĩ lưỡng các dụng cụ thì giúp quá trình sơn được nhanh chóng và thuận lợi hơn.
Chuẩn bị bề mặt hoàn hảo nhất trước khi sơn
Chuẩn bị bề mặt hoàn hảo nhất trước khi sơn

2. Cách sơn gỗ công nghiệp

Quy trình sơn gỗ công nghiệp thường sẽ được tiến hành tại xưởng sản xuất. Tùy vào yêu cầu của khách hàng theo tính chất công nghiệp mà chỉnh sửa. Nhưng bạn cũng có thể tự mình thực hiện quá trình sơn mới hoặc sơn lại các sản phẩm gỗ công nghiệp tại nhà. Quy trình với các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sơn lót 1 lớp

Sau khi các bước chuẩn bị kỹ lưỡng thì sơn lót lên bề mặt gỗ công nghiệp. Có thể sử dụng các dụng cụ sơn như: chổi sơn, con lăn hoặc có thể là súng phun không có khí nếu có.

Với các loại sơn lót và các lớp khác nhau thì thời gian khô cũng khác nhau. Đa số thì sơn lót gỗ công nghiệp thường có thời gian khô tối thiểu khoảng 10 phút và thời gian chuyển tiếp trong vòng 2 giờ. Tuy nhiên bạn vẫn nên đọc và tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Tiến hành sơn lớp sơn lót
Tiến hành sơn lớp sơn lót

Bước 2: Sơn lớp sơn giữa

Sau khi sơn lớp sơn lót thì nên dùng tiếp một lớp sơn giữa. Vì sơn giữa có tác dụng tăng độ dày và độ che phủ của sơn. Có khả năng giúp bảo vệ bề mặt gỗ công nghiệp tối ưu hơn. Vậy nên sau khi lớp sơn lót khô thì bạn có thể tiến hành:

  • Dùng cọ quét hay con lăn để tiến hành sơn đều lên bề mặt gỗ công nghiệp.
  • Thông thường thì lớp sơn giữa có thời gian khô tối thiểu khoảng 30 phút. Còn thời gian khô để xử lý là khoảng 6 – 8 tiếng. Vì thế bạn nên chờ hết thời gian này rồi được chuyển sang bước tiếp theo.
cách sơn gỗ công nghiệp
Đảm bảo sơn đều tay để lớp sơn đều và phẳng

Bước 3: Sơn phủ 1 đến 2 lớp

Cuối cùng là lớp sơn phủ có khả năng bám dính tốt. Mang đến độ phẳng mịn cho màng sơn cũng như đảm bảo thẩm mỹ cho mặt gỗ.

  • Tương tự với 2 bước sơn ở trên, dùng các dụng cụ sơn đều từ 1 – 2 lớp.
  • Sơn phủ thường có thời gian khô bề mặt khoảng 45 phút. Còn thời gian khô để xử lý trong vòng 16 – 24 giờ sau đó thì có thể đưa vào sử dụng.
Cuối cùng là lớp sơn phủ
Cuối cùng là lớp sơn phủ

Lời kết

Hy vọng với những thông tin hướng dẫn các cách sơn gỗ công nghiệp một cách đơn giản và nhanh gọn sẽ giúp ích được cho bạn. Và đã phần nào giúp các bạn định hướng được những điều cần làm trong quá trình trang điểm lại chiếc nội thất gỗ công nghiệp của mình. Chúc bạn thành công. 

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay