Máng xối là gì? Quy trình thực hiện chống thấm máng xối

Máng xối là bộ phận chịu tác động trực tiếp và nhiều nhất của thời tiết, nhất là với trời mưa. Nên khi thi công cần đặc biệt chú trọng công tác xử lý chống thấm. Đảm bảo thực hiện kỹ càng để tránh thấm dột, ẩm mốc, nứt nẻ… vậy nên càng yêu cầu thực hiện chống thấm máng xối hơ. Cùng Thợ Long Hải tìm hiểu về phương pháp chống thấm máng xối hiệu quả này trong bài viết sau.

1. Máng xối (Seno) là gì?

Đầu tiên phải hiểu máng xối là gì? Máng xối (seno) là bộ phận trong ngôi nhà có chức năng là chứa và thoát nước mưa. Được kéo dài từ nóc công trình đến cống thoát nước và luôn đảm bảo khả năng ngăn chặn rò rỉ và tràn ra ngoài. Tai một nước nhiệt đới gió mùa dẫn đến lượng mưa nhiều như ở Việt Nam thì máng xối là bộ phận đặc biệt quan trọng. Các chuyên gia khuyên rằng máng xối nên được thường xuyên dọn dẹp vệ sinh. Đồng thời tiến hành kiểm tra tình trạng thoát nước ít nhất một lần mỗi năm. Mục đích là để đường ống máng đảm bảo được khả năng thoát nước và không rò rỉ.

Công dụng và tầm quan trọng của màng xối trong công trình
Công dụng và tầm quan trọng của màng xối trong công trình rất đặc biệt nên cần chú trọng hơn công tác chống thấm màng xối

2. Các loại máng xối phổ biến hiện nay

Tùy với nhu cầu và mục đích của người sử dụng nên cũng có nhiều loại máng xối khác nhau. Với mỗi loại khác nhau thì công dụng cũng khác nhau. Các loại máng xối phổ biến phân loại theo vật liệu:

  • Máng xối nhựa composite: Loại máng xối này được cấu tạo từ nhựa polyester và cốt sợi thủy tinh.
  • Máng xối chất liệu inox: Với chất liệu Inox nên loại máng xối này rất đa dạng về mẫu mã. Bao gồm những mẫu nổi bật như: INOX 304, INOX 304L, INOX 316, INOX 316L, INOX 201, INOX 430.
  • Máng xối bê tông: Được xây dựng bằng bê tông cố định trong cấu trúc ngôi nhà…

Nguyên nhân, hậu quả và cách xử lý hiện tượng trần nhà bị thấm nước

Khi chọn máng xối thì nên lựa chọn cẩn thận luôn chất liệu làm máng xối. Vì khi gặp vấn đề sẽ dẫn đến máng xối có tình trạng ứ nước trên sàn hoặc nước ngấm vào tường phá vỡ kết cấu của công trình.

Với mỗi loại máng xối khác nhau thì cũng có cách chống thấm màng xối khác nhau
Với mỗi loại máng xối khác nhau thì cũng có cách chống thấm màng xối khác nhau

3. Quy trình chống thấm máng xối

Việc xử lý chống thấm máng xối ở một công trình nhà mới xây hay đã bị thấm dột đều rất quan trọng. Nhưng áp dụng sớm đối với nhà mới sẽ đen lại hiệu quả cao hơn, sẽ giúp bảo vệ công trình bền lâu hơn. Nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện được mái nhà bị thấm dột, ẩm mốc hay thậm chí nứt nẻ, ứ đọng nước thì rất nhiều. Đến từ các nguồn thấm khác nhau mà chúng ta phải bảo vệ. Vậy nên cần phải nắm rõ được nguyên nhân thì sẽ có các giải pháp để phòng chống hoặc khắc phục hiệu quả hơn.

Để xử lý sơn chống thấm máng xối (seno) cũng cần tuân thủ các bước cơ bản khi thi công. Và quá trình xử lý chống thấm màng xối với các bước sau:

  • Bước 1: Tìm hiểu và xử lý nguyên nhân gây thấm từ máng xối. Các nguyên nhân chủ yếu là tắc, nghẹt ống, máng hoặc đường ống bị vỡ, thủng…
  • Bước 2: Xử lý và chuẩn bị bề mặt bị thấm ẩm.
  • Bước 3: Sử dụng hỗn hợp cát, xi măng cũng sơn chống thấm màng xối.
  • Bước 4: Theo dõi và kiểm tra thường xuyên vị trí thấm ẩm cũng như tình trạng ổn định của máng xối. Nếu phát hiện vấn đề thì liên hệ với các chuyên gia và kỹ thuật viên.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin màng xối là gì? Công dụng và vị trí cũng như sự quan trọng của màng xối và hiểu hơn về các loại màng xối với nhiều nguyên liệu. Và đã phần nào giúp các bạn định hướng được những điều cần làm trong quá trình chống thấm màng xối. Chúc bạn thành công. 

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay