Nguyên tắc sơn nhà mùa mưa bão cần lưu ý cho công trình

Sơn nhà và mùa mưa bão, có vẻ ít ai nghĩ đến. Vì điều kiện thời tiết  mưa ẩm sẽ gây ảnh hưởng, tác động rất nhiều cho công trình. Cũng như chất chứa nhiều rủi ro cho chất lượng công trình. Biết vậy nhưng thực tế không phải lúc nào trời cũng nắng đẹp. Và cũng không thể kéo dài ngày sơn nhà để chờ ngày nắng đẹp. Hãy cùng Thợ Long Hải tìm hiểu ngay bí kíp để công tác sơn nhà mùa mưa trở nên dễ dàng.

Đảm bảo độ khô ráo của bề mặt tường.

Tường nhà trong điều kiện chưa được khô ráo mà tiến hành sơn tường. Sẽ thường rất dễ xảy ra các hiện tượng như bong tróc, phồng rộp, nấm mốc. Độ ẩm của tường nên dưới 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter là điều kiện chuẩn. Còn nếu bạn không có máy đo thì có thể để tường tự khô trong  21-28 ngày kể từ sau khi tô hồ trong điều kiện thời tiết khô ráo cụ thể như nhiệt độ môi trường khoảng 30 độ C, độ ẩm không khí khoảng 80%.

Nếu bạn cần sơn gấp thì nên để bề mặt tường bên ngoài khô. Để tường trong 4-7 ngày để không lộ chân đen ẩm bên trong. Lưu ý khi sơn nên chọn sơn mịn không dùng sơn bóng. Vì khi lượng tồn dư nước trong tường chưa đẩy ra hết thì với tính năng của sơn mịn nước dư sẽ có chỗ để thoát ra bề mặt sơn. Tránh tình trạng đọng nước, tăng độ ẩm giảm tuổi thọ của tường.

Đảm bảo tường khô ráo để tránh hiện tượng bong tróc sơn.
Đảm bảo tường khô ráo để tránh hiện tượng bong tróc sơn. Lưu ý trong việc chọn sơn để giúp tường có tuổi thọ lâu hơn.

Cẩn thận trong việc vệ sinh kỹ bề mặt tường.

Ngoài việc đảm bảo độ khô của tường đạt yêu cầu thì điều cần lưu ý tiếp theo là xử lý kĩ bề mặt tường và sử dụng sơn lót. Việc vệ sinh bề mặt tường kỹ giúp tạo độ bám dính, độ bền, và giảm hao sơn. Điều này quan trọng cả khi sơn tường mùa mưa bão hay điều kiện bình thường.

Bề mặt công trình trước khi thi công luôn phải được dầm, lèn tạo độ phẳng và ổn định. Và quá trình xử lý bề mặt thì cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh bề mặt. Như việc dùng máy mài, máy chà nhám để làm sạch mặt vụn xi măng trên mặt nền tường còn bám dính lại.

Nếu bạn không có những dụng cụ chuyên dụng. Có thể thay thế bằng chất tẩy gia dụng thông thường. Để chà sạch bụi hay nấm mốc. Sau đó dùng dao cạo lớp sơn cũ bong tróc thật sạch. Và trám lại lỗ hổng và khe nứt bằng bột trét tường. Cuối cùng xả sạch tất cả các bụi bẩn còn lại là đã hoàn thành việc làm sạch tường.

Việc vệ sinh kĩ bề mặt của tường giúp tăng độ kết dính và giảm các hiện tượng bong tróc xuống cấp của sơn tường
Việc vệ sinh kĩ bề mặt của tường giúp tăng độ kết dính và giảm các hiện tượng bong tróc xuống cấp của sơn tường

Các nguyên tắc thi công.

 Trong thi công sơn tường thì có 5 nguyên tắc cần tuân thủ để đạt hiệu quả cao.

Nguyên tắc thứ nhất và quan trọng nhất đó là thi công thì ưu tiên sơn ngoài trời đầu tiên. Mục đích để phòng ngừa khi trời mưa có hiện tượng thẩm thấu.

Thứ hai, khi thi công cần thực hiện từ trên xuống dưới. Vì khi sơn các chi tiết ở trên dễ bị  văng vào các mảng tường đã sơn hoàn thiện bên dưới. Bạn sẽ tốn công để sửa lại.

Thứ ba, để đảm bảo sự đồng màu cần thi công trên một mảng tường liên tục.

Thứ tư, ở các ngóc ngách, góc tường thì sẽ quét sơn trước. Sau đó là lăn rulo, mục đích là thu hẹp vết xước. Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Thứ năm, tiến hành hoàn thiện lớp sơn cuối cùng khi đã hoàn thành các công việc như điện, gỗ, gạch… Vì cần thời gian chờ sau khi sơn lớp sơn phủ thứ nhất. Nên trong thời gian đợi các hạng mục của phòng xong thì có thể lớp sơn phủ thứ hai. Giúp đảm bảo sự đồng nhất và thẩm mỹ cho màu sơn tường.

Cần tuân thủ nghiêm các nguyên tắc trong sơn nhà để đảm bảo tường nhà bạn có tính thẩm mỹ cao mà chất lượng lại tốt.
Cần tuân thủ nghiêm các nguyên tắc trong sơn nhà để đảm bảo thực hiện được công tác sơn nhà mùa mưa bão.

Lời kết.

Hy vọng những thông tin về các cách sơn tường mùa mưa bão trên có thể giúp bạn có những kiến thức bổ ích hơn. Để có thể tự tin sơn nhà ngay cả khi thời tiết không được như mong muốn. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay