Nguyên nhân, hậu quả và cách xử lý hiện tượng trần nhà bị thấm nước

Việc sơn chống thấm trần bê tông luôn là bước quan trọng và cần thiết để bảo vệ tường nhà theo thời gian, đặc biệt là với điều kiện thời tiết mưa, ẩm nhiều như Việt Nam. Công tác xử lý hiện tượng trần nhà bị thấm nước cũng nằm trong các hoạt động chống thấm. Để bảo vệ tốt hơn tính thẩm mỹ và tuổi thọ của trần nhà. Cùng Thợ Long Hải tìm hiểu những thông tin hữu ích về sơn chống thấm trần nhà.

1. Nguyên nhân trần nhà bị thấm nước.

 • Thấm nước từ trần mái, và trần nhà vệ sinh xuống tầng dưới. Đây là những vị trí có độ ẩm khá cao.
 • Sử dụng lớp sơn ngoại thất không tốt sẽ không thể bảo vệ được kết cấu căn bản các nguồn thấm. Từ đó dẫn đến nước bị thấm vào, đặc biệt nơi dễ thấm nhất là ở vị trí góc trần nhà.
 • Cũng có thể là việc sử dụng loại sơn chống thấm không phù hợp với công trình. Không phù hợp dẫn đến không thể tối ưu được khả năng bảo vệ chống thấm của sơn. Khi chọn sơn để sử dụng thì nên lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia.
 • Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm có thể bắt nguồn từ nhà hàng xóm. Vì ở địa điểm tường giữa các nhà sát nhau dẫn đến hiện tượng thấm nước lây lan từ nhà này qua nhà khác.
 • Chất lượng thi công. Quá trình thi công ẩu có thể dẫn đến chất lượng không đảm bảo. Từ đó kéo theo kết cấu không đạt yêu cầu kỹ thuật nên tạo điều kiện cho nước có thể ngấm qua dễ dàng.
Hình ảnh trần nhà bị ngấm nước và đang làm hỏng kết cấu của trần
Hình ảnh trần nhà bị ngấm nước và đang làm hỏng kết cấu của trần

2. Hậu quả nếu không chịu xử lý hiện tượng trần nhà bị thấm nước.

Hậu quả việc trần nhà bị thấm, ẩm lâu ngày không được xử lý rất nghiêm trọng. Việc chống thấm ở trần nhà cũng giống như rất nhiều loại kết cấu khác, nếu không đầu tư và thực hiện thì đều dẫn đến hậu quả có thể nguy hiểm. Một số hậu quả như:

 • Mất thẩm mỹ. Khi không sử dụng và không đầu tư nó sẽ hình thành các mảnh loang lổ trên trần nhà cả.
 • Giảm độ an toàn của trần nhà. Kết cấu không còn được đảm bảo dẫn đến các hiện tượng dột nứt, rơi trần xuống,… Hoặc ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà dẫn đến chập điện nếu nước vào nhiều
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Trường hợp xuất hiện nấm, ẩm mốc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người thân trong gia đình bạn. Ảnh hưởng trực tiếp đường hô hấp, và cũng tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển nhất.
Năng hơn là hiện tượng ẩm mốc, gây hại đến sức khỏe của mọi người
Nặng hơn là hiện tượng ẩm mốc, gây hại đến sức khỏe của mọi người

Trần thạch cao – Ứng dụng của trần thạch cao trong xây dựng

3. Các phương pháp xử lý hiện tượng trần nhà thấm nước.

 • Sử dụng màng lỏng bitum polyme  là vật liệu có thể dễ dàng mua và sử dụng hiệu quả trong quá trình chống thấm trần nhà bê tông. Giá thành rẻ, tính năng dễ dàng thi công, nhanh khô, dễ dàng lấp kín vết nứt.
 • Màng chống thấm tự dính hoặc khò nóng. Các màng này thường có dạng tấm và được phủ một lớp màng HDPE mỏng. Là một trong những loại nhựa có khả năng chịu nhiệt tốt và chịu chất lỏng tốt.
 • Sử dụng sơn chống thấm trần nhà. Đây có lẽ là phương án chống thấm quen thuộc. Nó mang lại nhiều ưu điểm như: dễ sử dụng, khả năng chống kiềm hoá cao, độ bám dính rất tốt trên các bề mặt, đặc biệt là không độc hại. An toàn cho cả người thi công và người sử dụng.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin nguyên nhân, hậu quả và cách xử lý hiện tượng trần nhà bị thấm nước. Và đã phần nào giúp các bạn định hướng được những điều cần làm trong quá trình chống thấm trần nhà. Chúc bạn thành công. 

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay