Inox là gì? Tại sao nên sơn lót cho inox? Cách bước thi công sơn.

Hiện nay hầu hết các công trình đều sử dụng inox. Vậy nên việc chống ăn mòn hay bị oxi hóa luôn được quan tâm hàng đầu khi thi công. Việc sơn lót cho inox có công dụng tăng tính thẩm mỹ mà còn có khả năng ngăn cản hiện tượng ăn mòn. Nó ngăn cho vật liệu tiếp xúc với không khí, nhiệt độ, độ ẩm,… Nên làm giảm tình trạng oxi hóa và ăn mòn hiệu quả. Hãy cùng Thợ Long Hải tìm hiểu tại sao cần sơn lót cho inox và các bước sơn lớp sơn lót này.

 Inox là gì?

Inox hay còn được gọi với các tên khác như thép không gỉ, thép inox. Nó là một loại hợp kim thép trong đó có hàm lượng phụ thuộc theo khối lượng của carbon nhiều nhất. Với tỉ lệ carbon là 1,2%, hàm lượng còn crôm ít nhất là 10,5%.

Các đặc điểm nổi bật của inox điển hình là khả năng chống ăn mòn tốt. Sau đó là tác dụng tạo độ cứng, độ bền cao và độ dẻo tốc độ hóa bền rèn cao… Vì vậy nên inox thường được sử dụng trong vật liệu xây dựng, hay dụng cụ nấu ăn, thiết bị công nghiệp,..

Tuy nhiên với bản chất inox có khả năng chống ăn mòn nhưng để đảm bảo các vật liệu từ inox bền và đẹp hơn, người ta thường sơn lớp sơn lót cho nó. Nhưng nếu chỉ sơn nước bình thường thì sẽ nhanh bị bong tróc. Vậy nên thường đảm bảo bề mặt sạch thật kỹ. Sau đó tiến hành sơn lót trước khi sơn phủ lớp sơn công nghiệp.

Inox là các hợp chất thép tạo thành.
Inox là các hợp chất thép tạo thành.

Chuẩn bị bề mặt inox trước khi sơn

Trước khi sơn lớp sơn lót cho inox cần lưu ý và chuẩn bị đầy đủ các công cụ cần thiết. Tuy nhiên bước quan trọng bạn cần quan tâm chuẩn bị là làm sạch bề mặt theo các bước sau:

  • Bước 1: Để đảm bảo sẽ mang lại kết quả tốt nhất, phải thổi mòn bề mặt trước. Còn nếu điều kiện hiện tại không thể thổi mòn bề mặt thì phải tiến hành chà bề mặt bằng giấy nhám. Giấy nhám chuyên dụng cho inox là số 120.
  • Bước 2: Sau khi thổi mòn sau đó làm sạch rỉ và các chất không ổn định. Cần chú ý tẩy sạch dầu mỡ, bụi bẩn, và các màng sơn không ổn định…
Tiến hành làm sạch sẽ trước khi sơn lót
Tiến hành làm sạch sẽ trước khi sơn lót

Sơn lót cho inox

Sau khi đã tiến hành các bước chuẩn bị xong bề mặt một cách sạch sẽ. Bạn có thể tiến hành sơn lót cho inox bằng việc sử dụng các loại sơn lót chuyên dụng và chất lượng trên thị trường. Sơn lót cho inox có thể nói là một khâu rất quan trọng, không thể bỏ qua. Lí do là vì bước này sẽ quyết định đến độ bám dính của các lớp sơn phủ sau đó trên bề mặt inox.

Sơn lót cho inox là loại sơn chuyên dùng có tác dụng là tạo độ bám dính tốt hơn cho lớp sơn phủ. Cũng như đảm bảo sự đều màu khi sơn phủ vừa bảo vệ tốt hơn lại đảm bảo tính thẩm mỹ. Các ưu điểm nổi bật của loại sơn này điển hình như:

  • Không có hiện tượng bị bong, phồng rộp khi sơn lên bề mặt inox. Nó còn có thể tạo ra một nước sơn chắc chắn và bóng đẹp.
  • Gia tăng độ kết dính của lớp sơn phủ với bề mặt inox. Cũng như giúp cho lớp sơn phủ không bị phồng rộp khi sơn.
  • Có khả năng che đi các khuyết điểm trên bề mặt inox. Giúp cho lớp sơn phủ lên chuẩn màu hơn, tăng tính thẩm mỹ.
  • Bảo vệ và ngăn sự tiếp xúc của các thành phần sắt trong inox với các chất gây oxy hóa ăn mòn trong không khí. Điển hình như như muối biển, hơi ẩm và oxi… Từ đó giúp bề mặt inox luôn sáng, đẹp và bền bỉ theo thời gian.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin sơn lót cho inox và những cách thực hiện sơn lớp sơn lót và các đặc điểm nổi bật của sơn lót inox. Đã phần nào giúp các bạn định hướng được cách chọn và ứng dụng loại sơn này cho công trình hay các vật liệu của mình. Chúc bạn thành công với việc bảo vệ vật liệu inox

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay