Công dụng của lớp sơn lót cửa sắt. Những chú ý khi sơn.

Thông thường trong các công trình thì trước khi sơn lớp sơn phủ luôn có những lớp sơn lót. Không ngoại lệ với việc sơn của sắt thì người ta thường sử dụng sơn lót cửa sắt trước khi dùng sơn phủ. Có thể nói đây là một bước khá quan trọng trong khi thi công. Có tác dụng chính là giúp cửa luôn mới, đẹp và chống gỉ theo thời gian. Cùng Thợ Long Hải tìm hiểu kỹ hơn về công dụng cụ thể của lớp sơn này cũng như những mẹo nhỏ khi sơn.

1. Công dụng của lớp sơn lót cửa sắt

Khi sơn màu sơn chính giống như một bước đệm trước để mang lại kết quả tốt nhất. Sơn lót bề mặt kim loại mang lại nhiều tác dụng như:

  • Khả năng tăng độ bám dính của lớp sơn phủ bóng sau đó. Sơn lót kim loại là loại sơn có tính chuyên biệt dành cho bề mặt kim loại. Nó có khả năng tạo độ bám dính tốt, kết dính cao. Việc sử dụng lớp sơn lót kim loại sẽ giúp tăng độ bám dính của lớp sơn phủ tăng lên. Tránh hiện tượng bong tróc và bay màu sơn phủ
  • Lên màu đều và đẹp, giữ màu bền hơn. Khi sử dụng lớp sơn lót làm nền ở dưới giúp lớp sơn phủ ăn màu, cho màu chuẩn và đều màu hơn. Đồng thời với hệ thống sơn phù hợp, tối ưu độ bền sẽ giúp cửa sắt.
  • Hoàn thiện đẹp hơn bề mặt: Bề mặt của cửa sắt dù được làm sạch cũng không bằng phẳng hoàn toàn mà vẫn có những lỗ li ti. Sử dụng sơn lót đóng vai trò lấp đầy những lỗ li ti đó.
  • Tăng khả năng chống rỉ: Sơn lót nào cũng luôn có thành phần chống ăn mòn, chống rỉ cao hơn lớp sơn phủ. Khi lớp sơn lót kết hợp hoàn hảo với lớp sơn phủ sẽ tạo thành một kết cấu vững chắc. Từ đó giúp tăng tuổi thọ của sơn, giảm tốc độ rỉ sét của cửa sắt.
Thực hiện sơn lót cho cửa sắt để đảm bảo hơn tính thẩm mỹ
Thực hiện sơn lót cho cửa sắt để đảm bảo hơn tính thẩm mỹ

2. Chú ý khi sơn lót cửa sắt

Để phát huy được hiệu quả của sơn lót cửa sắt tốt nhất, cần chú ý một số điều cơ bản. Đặc biệt nhất là việc chuẩn bị bề mặt. Còn việc chuẩn bị bề mặt cửa thì tùy thuộc vào loại cửa sắt cũ hay mới.

2.1 Đối với cửa mới

Cửa mới bề mặt còn khá sạch nên trước khi sơn lót chỉ cần tiến hành làm sạch qua bụi bẩn. Có thể sử dụng bằng chổi quét hoặc thổi bằng quạt hay máy hút bụi.

Lưu ý: Khi thực hiện hãy luôn giữ bề mặt cửa khô ráo.

2.2 Đối với cửa cũ đã bị gỉ

Những chiếc cửa cũ đã bị gỉ thì việc chuẩn bị bề mặt có sự phức tạp và cũng sẽ tốn thời gian hơn cửa mới. Công tác cần thực hiện cụ thể là trước khi sơn lót là:

  • Bước 1: Làm sạch bề mặt rỉ sét đồng thời tạo độ nhám cho bề mặt:
    Nếu cửa sắt bị rỉ sét ở mức độ nhẹ hay ở mức độ trung bình. Bạn có thể dùng giấy nhám hay bàn chải sắt để làm sạch lớp sơn bong tróc cùng với những mảng rỉ sét.
    Còn nếu ở trường hợp cửa sắt bị rỉ sét ở mức độ nặng, thì nên hàn đắp thêm vào những chỗ bị lõm. Lúc đó sẽ đảm bảo bề mặt phẳng hơn và sơn cũng sẽ đẹp hơn.
  • Bước 2: Phủi sạch bụi trên cửa sắt bằng chổi sau đó rửa qua cửa sắt hoặc lau khăn ẩm cho sạch bụi. Nếu dính những vết bẩn khó xóa thì nên dùng xăng hoặc dung môi lau chùi.
Bước làm sạch bề mặt là rất quan trọng với việc thi công sơn
Bước làm sạch bề mặt là rất quan trọng với việc thi công sơn

Lời kết

Hy vọng với những thông tin về sơn lót cửa sắt và các lưu ý khi thực hiện sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn thông minh cho cánh cửa. Đã phần nào giúp các bạn định hướng được những điều cần làm trong quá trình trang điểm lại chiếc cửa sắt của mình. Chúc bạn thành công. 

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay