Cách pha sơn PU để sử dụng và các lưu ý quan trọng

Sơn PU là loại sơn thường được sử dụng làm lớp sơn phủ. Sử dụng cho các bề mặt nội thất và ngoại thất. Với nguyên liệu như: kim loại chứa sắt hay không chứa sắt, gỗ, nhựa, tường trát vữa, bê tông đã phủ sơn lót…. Với ứng dụng đa dạng và công dụng ưu việt sơn PU ngày càng phổ biến. Nhưng ít ai nắm rõ cách pha sơn PU. và sử dụng Hãy cùng Thợ Long Hải  tìm hiểu các cách pha sơn PU để đảm bảo lớp sơn được chất lượng và thuận lợi trong quá trình sơn.

Hướng dẫn cách pha sơn PU

Khi thi công với sơn Nippon PU thì hãy đảm bảo các nguyên tắc an toàn. Bạn nên trang bị và sử dụng cho mình những loại bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe bản thân. Các trang bị như găng tay, quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính mắt,… Sau đó thì thực hiện qua các bước.

Bước 1:Chuẩn bị dụng cụ

Để pha sơn PU ngoài chuẩn bị những đồ bảo hộ bản thân thì những dụng cụ cần thiết như :

 • Cọ quét
 • Con lăn
 • Súng phun có khí hoặc không có khí.
 • Và loại sơn PU phù hợp.

 

Bảo hộ đầy đủ khi sử dụng sơn PU
Bảo hộ đầy đủ khi sử dụng sơn PU

Bước 2: Pha trộn sơn PU

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Để pha trộn sơn PU bạn cần đong đếm tỉ lệ pha sơn. Cụ thể thì cần 9 phần Chất cơ sở PU (BASE) với 1 phần Chất đóng rắn PU Hardener theo thể tích.

Sau đó tiến hành pha trộn. Tiến hành khuấy đều 9 phần Chất cơ sở (BASE). Trong khi khuấy thì cho thêm Chất đóng rắn (Hardener) vào từ từ. Sau đó tiếp tục khuấy hỗn hợp cho đến khi đạt được sự hòa quyện và đồng nhất.

Sau khi đã trộn Chất cơ sở và Chất đóng rắn thì thực hiện công đoạn pha loãng.

Bước 3 Pha loãng sơn PU

Có thể dùng các dung môi công nghiệp để pha loãng sơn PU. Các dung môi công nghiệp phù hợp như: Nippon PU Thinner hoặc Nax Superio 501 Slow Thinner. Và với từng loại dụng cụ sử dụng thì sẽ có tỷ lệ pha loãng riêng biệt. Cụ thể như:

 • Cọ quét và con lăn với tỉ lệ pha loãng tối đa 10%
 • Phun có khí thì tỉ lệ pha loãng tối đa 25%
 • Phun không có khí là Pha loãng tối đa 5%
Chú ý đến tỉ lệ pha sơn để có thành quả tốt nhát
Chú ý đến tỉ lệ pha sơn để có thành quả tốt nhất

4. Chú ý quan trọng đảm bảo chất lượng, an toàn và môi trường

Cần chú ý tới những điểm sau để đảm bảo về các yếu tố chất lượng, an toàn và môi trường:

 • Thành phần sơn phải pha đúng cách đúng tỉ lệ. Nếu không pha đúng cách thì các cấu trúc của sơn sẽ thay đổi và các chất sẽ không hòa quyện với nhau. Từ đó sẽ không cho ra sản phẩm sơn phù hợp để thi công đạt chất lượng đúng chuẩn.
 • Pha màu phụ thuộc vào mẫu màu cũng như loại nguyên liệu để phủ sơn PU. Khi lựa chọn đúng được bảng màu sơn PU và tuân thủ nguyên tắc pha chế đúng tỷ lệ sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hơn.
 • Những yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện phòng sơn. Phòng sơn phải được vệ sinh sạch sẽ không có bụi bẩn. Nhất là với các loại sơn có độ bóng cao. Trong điều kiện thời tiết nóng, việc bốc hơi nhanh sẽ dẫn đến hiện tượng bị nổi tim hoặc tệ hơn là nỗi bọt khí trên bề mặt sơn. Sẽ phải mất nhiều công sức thời gian để sửa chữa.
 • Cần chú ý chất liệu gỗ khi sơn PU: Cần chú ý trên mẫu sơn có yêu cầu thể hiện khi thực hiện bã bột.
 • Việc thực hiện bã bột  nhằm lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết tật ở trên bề mặt nếu dùng trên bề mặt gỗ. Sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở nếu không thực hiện bước này.

Lời kết.

Hy vọng những thông tin cụ thể về các nguyên tắc và các cách pha sơn PU đã mang lại nhiều sự bổ ích cho bạn. Giúp công tác pha sơn và dùng sơn PU một cách an toàn và đơn giản. Bảo vệ tốt hơn về tuổi thọ và tính thẩm mỹ của công trình. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay