Các loại sơn chống thấm sàn và cách sơn đúng cách.

Việc sử dụng sơn chống thấm trong quá trình thi công là bước quan trọng. Mục đích là để bảo vệ bề mặt công trình trước các tác động và nguồn thấm. Vị trí nào cũng có thể bị thấm ẩm nhưng đặc biệt là trên các bề mặt sàn. Nơi mọi hoạt động sinh hoạt của mọi người diễn ra. Việc sử dụng sơn chống thấm sàn cũng rất quan trọng và cần thiết với các công trình khác nhau. Cùng Thợ Long Hải tìm hiểu những thông tin chi tiết về việc chống thấm sàn nhà. Cũng như tìm hiểu các loại sơn chống thấm sàn có chất lượng và hiệu quả tối ưu.

1. Nguyên nhân gây ra thấm sàn

Những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thấm ở các mặt sàn rất nhiều và khó tránh. Vị trí sàn dễ bị ngấm nước như sàn sân thượngsàn nhà tắmnhà vệ sinh… Các nguyên nhân điển hình phải kể đến:

  • Ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn thấm như nước mưa và nước sinh hoạt. Vậy nên dễ bị thấm sàn cũng như bị nước xâm nhập dẫn hư hại kết cấu của công trình.
  • Thiết kế của mặt sàn không có độ dốc, để thoát nước. Khiến nước đọng lại lâu và gây ra tình trạng thấm sàn.
  • Khi thi công không thực hiện các biện pháp chống thấm ngay từ đầu cho mặt sàn. Dẫn đến việc mặt sàn bị thấm diễn ra nhanh hơn và khó chữa hơn.
  • Lý do có thể là khi thi công đã không tuân thủ đúng quy trình hoặc sử dụng sản phẩm chống thấm không chất lượng, uy tín. Cũng có thể là do chọn sản phẩm không phù hợp.
  • Tuổi của công trình lâu có thời gian sử dụng đã lâu và xuống cấp. Khi kết cấu công trình giảm nguồn thấm dễ xâm nhập vào kết cấu.
sơn chống thấm sàn
Nguyên nhân dẫn đến thấm sàn

2. Các loại sơn chống thấm sàn nào?

2.1 Sơn chống thấm sàn bê tông

Với các mặt sàn bê tông điển hình như sàn sân thượng thì khi thực hiện công tác chống thấm nên sử dụng các loại sơn chống thấm chuyên biệt. Chọn những loại sơn phù hợp cho các bề mặt nằm ngang. Hay có thể chọn các loại hóa chất chống thấm khác như vữa chống thấm, nhựa đường…

Sau khi bề mặt đã chuẩn bị và ổn định thì tiến hành lát đá cho sàn. Mục đích để tăng cường sự bảo vệ cho mặt sàn trước các tác nhân gây thấm. Đồng thời ngăn chặn không cho nước thấm xuống bên trong kết cấu bên trong của ngôi nhà.

2.2 Sơn chống thấm sàn nhà vệ sinh

Nơi dễ xuất hiện thấm ẩm nhất trong nhà là nhà vệ sinh. Mặt sàn nhà vệ sinh là nơi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước. Vậy nên mặt sàn cần thực hiện và sử dụng sơn chống thấm xi măng ngay từ ban đầu ngay khi xây dựng. Đảm bảo hiệu quả mang lại cho công trình là tốt nhất. Cần lưu ý công tác chống thấm ở đây vì nếu sàn nhà vệ sinh bị thấm ẩm thì rất khó khắc phục tình trạng thấm. Và khi sửa chữa cũng tốn nhiều thời gian và chi phí của khách hàng.

Ứng dụng với mỗi loại sơn là khác nhau
Ứng dụng với mỗi loại sơn là khác nhau

3. Sơn chống thấm sàn làm sao cho hiệu quả

Để đạt được hiệu quả tối ưu trong công tác chống ấm cho sàn nhà thì cần tuân thủ một số quy tắc khi thực hiện. Đồng thời cần được thực hiện bởi những đội thợ lành nghề, có kỹ thuật, có kinh nghiệm. Cụ thể

  • Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công. Bề mặt rất quan trọng trong mọi công việc sơn là quan trọng bậc nhất. Yêu cầu đối với bề mặt cần phải sạch – khô – ổn định. Mang đến khả năng bám dính tối ưu cho sơn chống thấm.
  • Bước 2: Tiến hành thực hiện sơn chống thấm chuyên biệt cho bề mặt. Lưu ý lựa chọn loại sơn phù hợp với yêu cầu.
  • Bước 3: Tiến hành thử khả năng chịu nước của mặt sàn. Thời gian thử trong 24h xem đã đạt hay chưa. Sau đó,  có thể lát thêm gạch, đá hoa cương để tăng thêm sức chịu nước cho bề mặt sàn tùy mong muốn của gia chủ.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin nguyên nhân, hậu quả và cách xử lý hiện tượng sàn nhà bị thấm nước cùng với các loại sơn chống thấm sàn. Và đã phần nào giúp các bạn định hướng được những điều cần làm trong quá trình chống thấm sàn nhà. Chúc bạn thành công. 

Có thể bạn cần biết thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 097 137 65 65
Chat Zalo
Gọi điện ngay